SỰ LAO DỐC CỦA NGÀNH CHĂN NUÔI HEO TẠI EU VÀ TRUNG QUỐC

 

Theo Genesus Inc. trong tuần vừa qua thị trường thế giới ghi nhận sự lao dốc trong lĩnh vực chăn nuôi lợn của các khu vực từ châu Âu sàn châu Á, tâm điểm là khu vực EU và Trung Quốc.

 

Thị trường EU

Trong thời gian qua tại EU giá lợn đã giảm rất sâu, theo ghi nhận của Genesus Inc. các quốc gia chấu Âu buộc phải tiêu hủy đàn lợn nái do giá thị trường lao dốc. Hiện tượng này đã xảy ra tại các nước có nền chăn nuôi lợn phát triển như Tây Ban Nha, Đức, Hà Lanm Bỉ, Ba Lan, và Đan Mạch. Giá lợn tại thời điểm tuần qua được ghi nhận là ở mức thấp nhất trong vòng sáu năm qua, cụ thể như sau:

 – Giá lợn nái tiêu hủy: 0,5 EUR/kg – thấp nhất trong sáu năm qua (tương đương 27 US cent/pound).

– Lợn giống 25kg có giá 20 EUR – thấp nhất trong sáu năm qua (tương đương khoảng 24 USD/con).

– Lợn hơi có giá 0,9 EUR/kg (tương đương khoảng 1,08 USD/kg)

Tại thị trường Tây Ban Nha, người chăn nuôi cho biết giá thành chăn nuôi từ lúc lợn mới sinh đến xuất bán là 1,18-1,22 EUR/kg. Tính bình quân là 1,2 EUR/kg (tương đương 1,41 USD/kg). Nếu điểm hòa vốn là 1,2 EUR/kg và giá bán là 0,9 EUR/kg thì bị lỗ 0,3 EUR/kg. Số tiền bị lỗ lên đến 37,5 EUR/ 1 con lợn 125 kg (tương đương 45 USD/con).

Theo Genesus Inc. giá lợn tại châu Âu hạ xuống mức thấp nhất trong 6 năm qua có nghĩa là rất nhiều lợn nái phải giảm đàn, đồng thời điều này cho thấy nhu cầu về thịt lợn giảm mạnh.

  

Thị trường Trung Quốc

Tại thị trường Trung Quốc vẫn đang tiếp tục cắt giảm đàn nái. Thương lái cho biết giá lợn nái ở một số vùng chỉ còn mức 2 NDT/kg (tương đương 15 US cent/pound). Hầu như giá trị chả còn gì. Một dấu hiệu là có rất nhiều lợn nái bị bán ra thị trường. Tại sao phải giảm đàn? Hiện tại giá thành chăn nuôi lợn tại Trung Quốc được ước tính khoảng 21 NDT/kg, giá bán ra là 11 NDT/kg. Số tiền lỗ vốn là 10 NDT/kg lợn bán ra, với lợn 120 kg thì số tiền lỗ sẽ lên tới 1200 NDT/con (tương đương 190 USD/con). Đây là một điều thật khó tin nhưng đó là sự thật tại Trung Quốc.

Hậu quả từ sự sụt giảm giá lợn tại Trung Quốc là rất lớn, người chăn nuôi sẽ không còn vốn đề mua thức ăn, để vận chuyển lợn đi bán và nhiều hệ lụy đi kèm. Ở mức độ các công ty chăn nuôi lớn thì cũng không tránh khỏi sự thua lỗ nặng nề. Một công ty trên Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã ghi nhận các công ty lợn giống đã thoái vốn lên tới 70 tỷ USD kể từ tháng Một năm nay. Nhiều người mất việc làm, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khi tình trạng bán tháo đàn lợn, mầm bệnh ASF, PRRS, PED lưu hành rộng rãi trở thành nguồn truyền lây cho lợn khi tái đàn trong thời gian tới.

Ngành chăn nuôi lợn tại Trung Quốc bị thua lỗ là một hiện tượng chưa từng xảy ra trên thế giới. Theo tính toán của Genesus Inc. mỗi tuần tại Trung Quốc có khoảng 13 triệu con lợn được đưa ra thị trường (mỗi con bị lỗ 190 USD). Tính toán sơ bộ thì mỗi tuần ngành chăn nuôi lợn tại nước này bị lỗ khoảng 2,5 tỷ USD. Điều hiển nhiên xảy đến khi chăn nuôi lợn thua lỗ là giảm đàn nái.

Dự báo sang năm 2022 cả EU và Trung Quốc sẽ thiếu hụt lợn thịt so với 2021, con số đó rơi vào khoảng 145.000 con/tuần.

 

Nguồn: Pork Commentary, October 18th, 2021

Jim Long, President-CEO, Genesus Inc.

Dịch: nhachannuoi.vn