Sử dụng heo biến đổi gen để ngăn chặn virus ASF

28/07/2020

Các thử nghiệm này sẽ được bắt đầu tại Đức để quan sát sự chuyển biến trên những con heo biến đổi gen mang tế bào miễn dịch có khả năng kháng lại virus gây ASF.

  Ban đầu, lịch trình thực hiện thử nghiệm sẽ được diễn ra vào tháng 5 để kiểm tra sức đề kháng của heo trước virus gây bệnh ASF bằng cách cho toàn bộ số heo thử nghiệm phơi nhiễm với virus ASF. Tuy nhiên, do COVID-19 bùng phát nên lịch trình đã bị hoãn sang tháng 6.

   

  TS. Bjorn Petersen và cộng sự tại Viện Nghiên cứu Friedrich-Loeffler, Viện Nghiên cứu Thú y Liên bang Đức đang thực hiện thử nghiệm sản xuất thế hệ heo con có khả năng kháng lại sự tấn công của virus thông qua công nghệ điều chỉnh gen. Sử dụng công nghệ CRISPR/Cas9, Petersen và nhóm nghiên cứu đã đưa một mô hình gen di truyền dựng lại từ một vi khuẩn vào trong các tế bào phôi của heo gọi là fibroblast. Sự chỉnh sửa này tạo ra một “chiếc kéo” di truyền gen để cắt bỏ những phần thiết yếu thuộc hệ gen của virus và do đó phá hủy nó. Petersen chia sẻ: “chúng tôi phát hiện ra rằng, biểu hiện của các RNA được định hướng để kháng lại virus đã giảm gần 10.000 lần sự nhân lên của virus Armenia thuộc chủng ASF.  

  Các fibroblast sau đó được nhân đôi để tạo ra thế hệ heo con. Đại thực bào trong mẫu máu của những con heo này được thử thách với virus gây bệnh ASF, và ghi nhận mức độ nhân lên của ASF đã được giảm đi.

  Chỉnh sửa gen là một vấn đề nhạy cảm tại châu Âu. Thế hệ con cháu của những con heo chỉnh sửa gen được xếp vào nhóm động vật biến đổi gen tại châu Âu. Do đó, những động vật này không được sử dụng cho hoạt động sản xuất thương mại. Tuy nhiên, lại được phép sử dụng cho mục đích nghiên cứu.                

  Dịch: Vũ Đức - nguoichannuoi.vn

  Theo: Pigprogress.net